HỘI THI “ĐỒ DÙNG ĐỒ CHƠI TỰ TẠO” CẤP TRƯỜNG

NĂM HỌC 2020 - 2021

Căn cứ kế hoạch số 98/KH-MNBP ngày 25/9/2020 kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2020- 2021 của trường Mầm non Bản Phùng và Kế hoạch số 117/KH-MNBP  kế hoạch tổ chức Hội thi “đồ dùng đồ chơ tự tạo mầm non” năm học 2020- 2021. Dựa trên tình hình thực tế của đơn vị, nhà trường đã triển khai kế hoạch tham gia hội thi đồ dùng dạy học cấp trường đến toàn thể giáo viên trong nhà trường và được sự hưởng ứng của tất cả giáo viên cùng tham dự.

Hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp trường được tổ chức nhằm khuyến khích, động viên giáo viên tự làm thiết bị dạy học nhằm phục vụ có hiệu quả công tác dạy và học; nâng cao khả năng tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học của giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của GDMN theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”; tạo điều kiện cho giáo viên được phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến các đồ dùng, thiết bị dạy học hiện có hoặc tự làm thêm các đồ dùng, thiết bị dạy học cần thiết trong công tác giảng dạy và tạo hứng thú học tập, vui chơi cho trẻ; bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học trong nhà trường. Bên cạnh đó, hội thi còn giúp giáo viên các tổ khối trong nhà trường có cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về cách làm đồ dùng hiệu quả  phục vụ trong công tác dạy và học của cô và trẻ; đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp với phụ huynh học sinh và trẻ trong việc thực hiện chuyên đề “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

Tham dự hội thi có 19 giáo viên đến từ 07 điểm trường với nhiều sản phẩm phong phú , sáng tạo, có giá trị áp dụng cao, đặc biệt nhiều loại đồ dùng được làm từ nguyên vật liệu phế thải, dễ kiếm, rẻ tiền.

Qua thời gian chuẩn bị và đầu tư vào từng loại đồ dùng của các thầy cô. Vào ngày 27/11/2020 các lớp đều đã hoàn thành sản phẩm và trưng bày, mỗi lớp 10 bộ đồ dùng đồ chơi theo chủ đề mỗi bộ 5 đồ dùng trở lên tham dự trong Hội thi đồ dùng dạy học cấp trường năm học 2020-2021. Nhìn chung, đồ dùng đồ chơi ở các nhóm lớp phù hợp với độ tuổi và chương trình giáo dục theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”. Giáo viên có tính sáng tạo, có ý tưởng đột phá tận dụng những nguyên vật liệu mở để làm ra sản phẩm. Đa số các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi đảm bảo tính giáo dục, tính sư phạm, đảm bảo an toàn và có tính thẩm mỹ, màu sắc tươi sáng, gọn nhẹ và dễ vận chuyển, giúp trẻ dễ quan sát, dễ tiếp thu kiến thức.

 Kết quả hội thi đã chọn ra một số bộ đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm đạt giải như sau:

 - 01 Giải nhất: Lớp MG 3 - 4 tuổi Bản Sái

- 01 Giải nhì: Lớp MG 4 - 5 tuổi Bản Sái

- 02 Giải ba: + Lớp Nhà trẻ  Bản Sái

                               + Lớp 3 - 4 -5 tuổi Phùng Mômg

  • 03 giải khuyến khích: + Lớp 3- 4- 5 tuổi Bản Pho

                                     + Lớp 3- 4- 5 tuổi Phùng Dao

                                              + Lớp 3- 4- 5 tuổi Toòng Mông  +  Toòng Dao 

Sau đây là một số hình ảnh về những sản phẩm đồ dùng dạy học, đồ chơi của các lớp đăng ký tham dự đạt giải trong Hội thi đồ dùng dạy học cấp trường của trường Mầm non Bản Phùng  năm học 2020- 2021:   

 

     Sản phẩm đồ dùng, đồ chơi mầm non lớp 3-4 tuổi , trưng bày đa sắc màu, từ chủ đề Gia đình, nghề nghiệp, động vật…..từ nhiều chất liệu khác nhau, các đồng chí giáo viên đã ý tưởng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm phong phú, rực rỡ màu sắc hài hòa, đẹp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

                                           

Sản phẩm của lớp MG 3-4 Tuổi Bản Sái
                     Sản phẩm của lớp MG 4-5 tuổi Bản Sái

 

     Sản phẩm của lớp MG 4-5 tuổi Bản Sái

 

Sản phẩm thôn Phùng Mông

 

 

Sản phẩm thôn Nậm Si

 

 

Đại diện các điểm trường lên nhận giải thưởng của ban tổ chức

 

Làm đồ dùng, đồ chơi sẵn có là hoạt động rất cần thiết đối với mỗi giáo viên. Đồng thời để tổ chức tốt hoạt động này giáo viên phải tận tâm với nghề nghiệp, thực sự yêu thương và tôn trọng trẻ, có ý thức học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như cần nghiên cứu cập nhập thông tin và nắm vững ý nghĩa tác dụng của đồ dùng đồ chơi làm từ nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, hiểu tầm quan trọng hết sức đặc biệt của việc làm đồ dùng, đồ chơi đối với hoạt động của trẻ.

Đồ dùng, đồ chơi là người bạn thân thiết không thể thiếu được đối với trẻ, nó là món ăn tinh thần của trẻ Mầm non. Trẻ được say mê hoạt động, nhằm phát triển ở trẻ về trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ…và phát triển nhân cách theo đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở tuổi này. Hiểu được ý nghĩa đó giáo viên phải tìm tòi sáng tạo nhiều đồ dùng đồ chơi để dạy trẻ để trẻ tự mình sáng tạo ra sản phẩm và thành quả của trẻ. Qua hội thi cũng là lời tuyên truyền của trường Mầm non Bản Phùng tới tất cả cô, trò và các bậc phụ huynh "Hãy chung tay bảo vệ môi trường – nói không với rác thải nhựa”.